NHỮNG CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC ẤN TƯỢNG NĂM 2017 – Dụng cụ làm bánh, Gạch bông
 

NHỮNG CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC ẤN TƯỢNG NĂM 2017

| Posted in Uncategorized

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những công trình kiến trúc ấn tượng tại Việt Nam năm 2017 do hệ thống Ashui Award bình chọn bởi những chuyên gia về lĩnh vực Những điều bạn nhất định phải biết trước khi lựa chọn nội thất trong nhà. Điều đặc biệt là nguyên vật liệu chính để xây dụng nên những công trình ấy là những viên gạch hoa đầy màu sắc.

1. Chi House (TP.HCM)

Chi House là một công trình nằm trong một khu dân cư thuộc quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Toàn bộ công trình có diện tích 71m2 với hình dạng khá phức tạp. Sự phức tạp kết hợp với mặt tiền ở hướng Tây tạo thành một bài toán hấp dẫn cho những nhà kiến trúc sư khi họ được kiêm luôn vai trò gia chủ. Ở mặt tiền, kiến trúc sư sử dụng giải pháp hai lớp áo, với lớp vỏ ngoài là gạch hoa gió được gia chế thêm một góc vát.
Chính nhờ cách bố trí gạch hoa theo nhiều chiều ngẫu hứng tạo nên tính độc đáo, đặc trưng cho mặt đứng của công trình cùng với hiệu ứng về thị giác cho không gian bên trong khi ánh nắng chiếu qua. Cây xanh được trồng trong công trình tại những khoảng đệm, hành lang, ban công như một giải pháp làm mát và phủ xanh nhà ở.

Các mẫu gạch hoa

2. FA House (Lâm Đồng)

FA House là một ngôi nhà được một người đàn ông tự tay xây dựng từ những viên gạch hoa nhưng bị bỏ hoang 20 năm. Người con của người đàn ông ấy muốn quay trở lại, coi đây như là một kỷ vật và tránh xa cảnh phố xá chật chội ồn ào. Để giữ lại được tối đa cấu trúc ngôi nhà cũ, người đó đã thiết kế và chọn giải pháp bao trọn toàn bộ công trình trong lớp vỏ mới trong suốt. Như vậy, công trình mới sẽ vẫn mang bóng dáng công trình cũ mà không lo sợ tác động trực tiếp của thời tiết lên ngôi nhà.
Lớp vỏ mới của công trình cũng sẽ giải quyết các chức năng mới và nhu cầu mở rộng diện tích sử dụng của chủ nhà. Với mô hình nhà kính độc đáo này, chủ nhà còn có thể thư giãn, theo đuổi sở thích chăm sóc cây cảnh của mình bất kể thời gian và thời tiết.

Một kiểu gạch hoa

3. F-Coffee (Quảng Bình)

F-Coffee là một công trình được thiết kế dựa trên những sự tư duy mộc mạc nhất của sự đơn giản hóa từ gạch hoa, bê tông, sàn đá, cây xanh và mặt nước để tạo nên một không gian cô đọng, súc tích nhưng đầy cảm xúc. F-Coffee có ba lớp không gian chính, lớp thứ nhất bao gồm cây xanh và mặt nước tạo không khí sân vườn mát mẻ  có máy lạnh. Lớp thứ hai bao gồm những hành lang tiếp xúc trực tiếp với hồ nước và sân vườn tạo một khu vực rộng rãi, thoáng đãng. Lớp thứ ba ở vị trí trung tâm, gồm những căn phòng kín riêng tư, có máy lạnh.
Toàn bộ không gian kiến trúc trong và ngoài được tạo nên bởi 24 vòm gạch hoa trần, sử dụng những ngôn ngữ tạo hình, ẩn dụ, qua đó truyền tải những triết lý sống. Tất cả tựu trung lại tạo nên không gian mang ý nghĩa đặc biệt: dùng ít nhất để có hiệu quả cao nhất.

Lát sàn bằng gạch hoa
Ở các công trình trên, gạch hoa được sử dụng mang tới một vẻ duyên dáng, thanh thoát, tự nhiên, mềm mại, hiện đại và sang trọng.
Vẫn còn nhiều công trình ấn tượng với những lối kiến trúc độc đáo trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam. Để biết thêm về các công trình tiêu biểu ấy, bạn hãy tìm hiểu thêm trên những trang web kiến trúc hoặc hệ thống bình chọn của Ashui Award, bạn nhé!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dụng cụ làm bánh, Gạch bông ©2018. All Rights Reserved.
Powered by WordPress. Theme by Phoenix Web Solutions